Thời gian đăng: 14-08-2014 23:50 | 3073 lượt xemIn bản tin

Vữa xây

Vữa là hỗn hợp : gồm cát , xi măng và nước . Vữa dùng để kết dính các viên gạch lại với nhau theo cách của người xây để làm các dự án sử dụng gạch như : tường , sân , cột và đôi khi là mái....

Tỷ lệ thành phần :

 -Theo hướng dẫn của mác xi măng . 

 -Thường theo kinh nghiêm. thì tỷ lệ giữa cát và xi măng theo thể tích là 3:1 hoặc 4: 1

 -Lượng nước vừa đủ .

Cách trộn :

 Dụng cụ : 

     Xẻng vuông

 Xô , chậu , khay

 Bay

 Máy trộn cầm tay

 Trộn đều cát và xi măng theo tỷ lệ đã chọn cho đến khi đồng nhất . Sau đó cho nước sạch vào từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được hỗn hợp vữa có độ nhão vừa phải ( cảm nhận theo kinh nghiệm ) .

- Nếu vữa quá khô sẽ khó thi công , không điều chỉnh viên gạch được ,nhanh bị đông cứng .nếu cần phải điều chỉnh hoặc đặt lại viên gạch thì vữa sẽ mất độ kết dính.

 -Nếu quá nhão thì gạch xây sẽ bị chảy xệ . không giữ vững được vị trí cần đặt , khó lấy được thẳng và phẳng . Vữa quá ướt khi đông cứng sẽ không đạt được độ chắc khoẻ tốt nhất .

 Thêm chất tạo màu nếu cần

 Trộn một lượng vữa vừa đủ theo khả năng làm việc vì vữa khô tương đối nhanh . Khi vữa bị khô , có thể cho thêm nước vào và trộn lại . Nhưng không được làm nhiều lần vì vữa sẽ mất đi khả năng kết dính , không còn giá trị sử dụng.

Vôi trong vữa : vữa xi măng-cát tuy chắc khoẻ nhưng cũng có một số nhược điểm :

 - Độ bám dính khi xây kém ( dễ bị rời rạc ) , khó dàn trải , khô nhanh...tạo hình kém . Khó sử dụng.

 - Các công trình dùng vữa xi măng-cát khó sửa chữa khi bị nứt , vì thường là bị nứt gạch

 Vữa thêm vôi : có độ bám dính tốt hơn , độ tiếp xúc giữa gạch và vữa nhiều hơn, dẻo dễ thi công , chống rò rỉ tốt , chắc và bền, độ thấm nước thấp , bề mặt mịn ,điều hoà độ ẩm , chống nồm , chống nấm mốc... và giá thành thấp.

 

Sưu tầm : Theo (Mr.CầnCù)

Biên tập : Tăng Trần